Tin tức - sự kiện

Hiện nay, người tiêu dùng tại thị trường Châu Âu đã thay đổi thói quen mua sắm, họ chọn những bao gói thực phẩm, thủy hải sản có liên quan đến tính bền vững do ý thức về môi trường được nâng cao. Người tiêu dùng Châu Âu đang tìm kiếm những ký hiệu “Xanh” trên bao bì, chính vì vậy các nhà sản xuất cần truyền đạt một cách hấp dẫn yếu tố này.

Sáng ngày 9/7/2015, tại TP.HCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin và Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương tổ chức buổi đào tạo, hướng dẫn quy trình thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) qua Internet cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Thủy sản.

KTNT - Bên cạnh mặt tích cực, Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra cũng ẩn chứa nhiều vướng mắc, cần sớm được điều chỉnh.

(vasep.com.vn) Gần 1 năm sau khi thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP (NĐ 36) về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, DN thủy sản đồng tình với quyết tâm của Chính phủ về việc tái cấu trúc ngành cá tra theo hướng phát triển bền vững, tăng giá trị. Nhưng tính đến giữa tháng 5/2015, giá trị XK cá tra đã giảm 9,3%, nếu tiếp tục đà này cho tới cuối năm, kim ngạch XK sẽ còn giảm mạnh hơn nữa. Như vậy, đây là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ 10 năm trở lại đây.

(vasep.com.vn) Ngày 21/03/2015 tại Khách sạn New World Sài Gòn, Hiệp Hội VASEP phối hợp với công ty Phổ Bình và đối tác của công ty Phổ Bình (tập đoàn Adity Brila) tổ chức thành công 2 hội thảo: “Sử dụng phụ gia, hóa chất hiệu quả trong DN CBTS” và “Hướng dẫn các thủ tục chuẩn bị đón đoàn thanh tra của US FDA cho các DN Thủy sản”. Hai chương trình đã thu hút hơn 400 đại biểu đến từ hơn 200 DN nuôi trồng, chế biến và XK thủy sản.

Quy định filet cá tra đông lạnh không được phép quá 83% hàm lượng ẩm, và tỉ lệ mạ băng quá 10%, mặc dù đã được hoãn lại một năm vào phút 89, nhưng nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản vẫn còn lúng túng và căng thẳng. Bài viết dưới đây nhìn vấn đề dưới góc độ kỹ thuật và an toàn thực phẩm trong bối cảnh thương mại quốc tế.

Ba tổ chức này hợp tác để tăng tính hiệu quả và giảm trùng lặp trong quá trình thẩm định. Qua đó, đã thống nhất được chương trình đánh giá chung đối với các trại nuôi đang theo đuổi nhiều chương trình chứng nhận.

Các lỗi từ rất nhỏ nhưng nếu không được DN chú ý sẽ làm cho các chứng từ C/O trở thành không hợp lệ. Các chia sẻ và giải đáp vướng mắc sẽ được chuyên gia trao đổi tại Hội thảo: "Hướng dẫn khai C/O để hưởng lợi thế theo FTA cho các DN XNK Thủy sản" tại TP. Hồ Chí Minh sáng ngày 29/05/2015

(HQ Online)- Tại Hội thảo: “Trao đổi kết quả nghiên cứu của chuyên gia EU về chính sách trong sản xuất – xuất khẩu cá Tra” do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức ngày 24-6, các doanh nghiệp (DN) cho rằng, bên cạnh những mặt tích cực mà Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra đem lại, vẫn còn một số bất cập liên quan đến phương thức quản lý và giá thành xuất khẩu.

TS Trần Hữu Lộc (31 tuổi) - giảng viên, nghiên cứu trẻ của Trường ĐH Nông lâm TPHCM - từng nhận cùng lúc 3 suất học bổng tiến sĩ toàn phần của Mỹ, đồng thời là người phát hiện ra bệnh EMS/AHPNS trên tôm, đưa lại cho người nông dân hàng tỉ đồng vì khống chế được dịch bệnh này.

Một DN có thể bỏ ra rất nhiều thời gian và kinh phí để tham gia hội trợ Thủy sản Quốc tế, trong khi đó lại cân nhắc trong việc đầu tư cho trang website của DN mình. Nhằm giúp DN hiểu hơn về tầm quan trọng của website DN, ngày 22-23/01/2015 Hiệp hội VASEP phối hợp cùng Tổ chức Xúc tiến Nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) tổ chức thành công khóa đào tạo “Kỹ năng quảng bá và thiết kế website hiệu quả trong kinh doanh trực tuyến” tại TP. Cần Thơ.