Nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản

(Baothanhhoa.vn) - Chiều 25 - 9, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo dự thảo Đề án “Nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025”.

Tham dự hội nghị có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các ngành liên quan.

Hiện nay công các bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thanh Hóa vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do sản xuất nhỏ lẻ dẫn đến nhiều nguy cơ mất ATTP. Cùng với đó là thói quen lạm dụng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích sinh trưởng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Trong chế biến việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến không đúng quy trình, quy định còn khá phổ biến, chưa định danh được các chất độc hại không rõ nguồn gốc tồn dư trong thực phẩm.

Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ và kinh doanh sản phẩm tươi sống chưa bảo bảo đảm vệ sinh thú y và ATTP.

Tỷ lệ các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản chưa đáp ứng điều kiện ATTP cao. Sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường. Năng lực, ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến nông - lâm - thủy sản còn hạn chế.

Đại diện Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo đề án tại hội nghị.

Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025”.

Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 100% các đơn vị từ tỉnh đến xã có cán bộ chuyên trách thực hiện công tác quản lý chất lượng ATTP nông - lâm - thủy sản; 100% người sản xuất trực tiếp và chủ cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản nắm được quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP và đáp ứng các quy định về ATTP.

Cùng với đó, tỷ lệ mẫu thực phẩm nông - lâm - thủy sản vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… được giám sát trên diện rộng mỗi năm giảm 12%. 100% số chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn tham gia hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đề án nhằm nâng cao nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượn ATTP nông - lâm - thủy sản của các cơ quan quản lý Nhà nước và các cơ sở sản xuất, chế biến nông - lâm - thủy sản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giữ vững uy tín thương hiệu sản phẩm nông - lâm - thủy sản của tỉnh trên thị trường.

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các ngành liên quan của tỉnh đã tập trung đóng góp ý kiến để làm rõ hơn các mục tiêu, nhiệm vụ các giải pháp thực hiện Đề án.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đánh giá cao Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bám sát đề cương, phối hợp với các ngành, huyện, thị xã, thành phố để lấy ý kiến xây dựng Đề án công phu.

Đồng chí đề nghị bổ sung tên Đề án là “Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025”.

Đồng thời đánh giá rõ các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh và có khái quát tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Phân tích rõ đối tượng cơ quan quản lý về ATTP nông - lâm - thủy sản trên địa bàn từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Đánh giá sự phối hợp giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ủy ban MTTQ tỉnh trong công tác giám sát thực hiện ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản.

Về mục tiêu của Đề án phải bám sát Nghị quyết 04 - NQ/TU ngày 18 - 8 - 2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vệ sinh ATTP đến năm 2020.

Đối với nhiệm vụ và giải pháp, phải coi giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức sản xuất nông - lâm - thủy sản tạo ra sản phẩm ATTP là giải pháp quan trọng.

Ngành Nông nghệp và Phát triển nông thôn cần tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị và phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh để hoàn thiện Đề án, báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Lê Hợi

TIN MỚI CẬP NHẬT

test test

 |  11:04 04/12/2024

THƯ MỜI: Tham dự "Cuộc họp giới thiệu về trách nhiệm thẩm định trong chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp thủy sản"

 |  09:07 26/05/2023

Trong bối cảnh hội nhập và xu hướng đặt ra thêm những yêu cầu liên quan đến trách nhiệm thẩm định, lao động, xã hội, môi trường trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp.

VASEP tổ chức thành công khóa tập huấn trực tuyến “ Sử dụng, kiểm tra, hiệu chuẩn nội bộ các loại cân – nhiệt kế – tủ nhiệt trong nhà máy chế biến thủy sản”

 |  15:51 28/04/2022

Ngày 20 - 21/04/2022, Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội VASEP đã tổ chức thành công khóa tập huấn trực tuyến – “Sử dụng, kiểm tra, hiệu chuẩn nội bộ các loại cân – nhiệt kế – tủ nhiệt trong nhà máy chế biến thủy sản” trên nền tảng Zoom meeting cho 30 đại diện đến từ 17 doanh nghiệp.

VASEP - VFC tổ chức thành công khóa đào tạo "QUẢN LÝ HIỆU QUẢ ĐỘNG VẬT GÂY HẠI TRONG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỦY SẢN VÀ THỰC PHẨM"

 |  11:25 29/03/2022

Ngày 24/03/2022, Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội VASEP phối hợp cùng với Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (VFC) tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến - “QUẢN LÝ HIỆU QUẢ ĐỘNG VẬT GÂY HẠI TRONG NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỦY SẢN VÀ THỰC PHẨM”.

Tổ chức thành công hội thảo trực tuyến - TẠO ĐỘNG LỰC VÀ NÂNG CAO SỨC KHỎE TINH THẦN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG THỜI KỲ COVID-19 VÀ TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

 |  15:37 18/11/2021

Sáng ngày 18/11/2021, Hiệp hôi VASEP tổ chức thành công hội thảo trực tuyến “TẠO ĐỘNG LỰC VÀ NÂNG CAO SỨC KHỎE TINH THẦN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG THỜI KỲ COVID-19 VÀ TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI” cho 95 đại diện đến từ 71 doanh nghiệp thủy sản.

VASEP tổ chức thành công 03 khóa đào tạo online !

 |  15:58 29/03/2021

Trong 03 ngày (23/3/2021, 25-26/3/2021), Trung tâm Đào tạo và XTTM VASEP (VASEP.PRO) trực thuộc Hiệp hội VASEP đã tổ chức 03 khóa tập huấn cập nhật tiêu chuẩn IFS Food Version 7.0, FSSC 22000 Version 5.1, HACCP Codex 2020 cho 120 lượt cán bộ quản lý chất lượng. Các khóa học đã giúp doanh nghiệp cập nhật có hệ thống kiến thức và các yêu cầu thay đổi quan trọng của các tiêu chuẩn.

TIÊU CHUẨN IFS FOOD PHIÊN BẢN 7 – LỘ TRÌNH THỰC HIỆN

 |  10:40 01/03/2021

IFS Food là tiêu chuẩn quan trọng ở Châu Âu, các thị trường bán lẻ lớn như Đức, Pháp, Ý… và các nước EU khác đều rất ưa chuộng tiêu chuẩn này.

Mời hợp tác tổ chức đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ trong doanh nghiệp thủy sản

 |  13:40 03/02/2021

Với 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, Trung tâm VASEP.PRO đã tổ chức thành công hơn 600 khóa tập huấn cho gần 30.000 lượt học viên, với 100 chủ đề, trung bình 30 – 40 khóa/năm, đặc biệt 90% các chương trình được thiết kế riêng theo đặc thù của doanh nghiệp thủy sản

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC