Thiếu nguyên liệu chế biến thủy sản

Dự án - Đề án 15:20 19/01/2021
Hiện nay, nguồn nguyên liệu thủy sản khai thác của ngư dân đáp ứng chưa đến 50% nhu cầu của các doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu trong tỉnh Khánh Hòa. Do đó, DN phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài hoặc thu mua ngoài tỉnh.

Nguyên liệu trong tỉnh rất ít Công ty TNHH Hoàng Hải (TP. Nha Trang) chuyên xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ và EU, với kim ngạch mỗi năm khoảng 8 triệu USD. Lãnh đạo công ty cho hay, từ đầu năm đến nay, DN xuất khẩu khoảng 700 tấn sản phẩm sang thị trường Mỹ và EU. Tuy nhiên, trong cơ cấu nguyên liệu của mình, công ty phải nhập khẩu 20% từ nước ngoài để chế biến, 80% còn lại là nguyên liệu trong nước, nhưng chủ yếu thu mua từ các tỉnh: Bình Định, Phú Yên; nguyên liệu DN mua được từ ngư dân trong tỉnh rất ít.

 

Chế biến thủy sản tại Công ty TNHH Hải Vương.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, trên địa bàn tỉnh có 44 DN chế biến thủy sản xuất khẩu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành. Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của DN chế biến trong tỉnh, chủ lực là cá ngừ đã có mặt ở 64 thị trường trên thế giới. Do nguồn cung trong tỉnh đáp ứng chưa đến 50% nhu cầu của các nhà máy nên hầu hết DN đều nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài và tổ chức thu mua từ ngoài tỉnh để chế biến, thậm chí có DN phải nhập khẩu đến 70 - 80%. Việc thiếu nguyên liệu đầu vào cũng dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN chế biến, nậu vựa thu mua… Có trường hợp DN và ngư dân thỏa thuận bao tiêu sản phẩm khai thác được, nhưng khi nậu vựa khác thu mua với giá cao hơn, ngư dân liền bán cho nậu vựa chứ không bán cho DN. Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho hay: Tính đến hết tháng 10-2020, sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh chỉ tăng 1,06% so với cùng kỳ năm trước, đạt 88.139 tấn; trong khi đó, nhu cầu của thị trường rất lớn, nhất là sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, nhu cầu nguyên liệu của DN càng lớn. Tuy nhiên, trong số nguyên liệu khai thác, không phải sản phẩm nào cũng có thể đưa vào chế biến được, bởi khâu bảo quản sản phẩm của ngư dân còn hạn chế; khoảng 70% sản phẩm ngư dân khai thác có thể phục vụ chế biến, xuất khẩu. Ngoài ra, thị trường nhập khẩu cũng đặt ra nhiều yêu cầu ngày càng khắt khe hơn. Đơn cử như việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), lô hàng của tàu khai thác nếu không đảm bảo các quy định, giấy tờ về chống khai thác IUU thì DN không thể mua về chế biến xuất đi châu Âu được, vì không truy xuất được nguồn gốc. Vì vậy, nguồn nguyên liệu chế biến xuất khẩu càng ít hơn. Hỗ trợ doanh nghiệp

 

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, từ đầu năm đến nay ngành thủy sản tỉnh đã cấp giấy chứng nhận sản phẩm thủy sản từ khai thác cho 433 lô hàng xuất khẩu, với sản lượng 3.148 tấn, trong đó có 232 lô hàng với sản lượng 3.021 tấn xuất đi thị trường châu Âu và 201 lô hàng với sản lượng 127 tấn đi thị trường khác.

Lâu nay, nguyên liệu thủy sản chủ yếu được các DN nhập từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, bởi giá thành nguyên liệu từ các nước này thấp hơn so với mua tại Việt Nam. Hiện nay, Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực, bên cạnh mở rộng thị trường xuất khẩu, các DN chế biến thủy sản trong tỉnh cũng kỳ vọng hiệp định này sẽ mở ra thị trường nguyên liệu cho DN chế biến. Theo đại diện Công ty TNHH Hải Vương (Khu Công nghiệp Suối Dầu), với những khó khăn hiện nay, nhiều DN hướng đến việc nhập khẩu nguyên liệu từ các nước nội khối của Hiệp định EVFTA. Để tạo thuận lợi cho DN, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện trong việc kiểm soát nhập khẩu hải sản từ nước ngoài về chế biến xuất khẩu như: Áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro; miễn, giảm kiểm mẫu và hồ sơ... Từ đó, DN mới có thể tận dụng nguồn nguyên liệu cá ngừ nhập khẩu về chế biến, đáp ứng quy tắc xuất xứ hàng hóa theo EVFTA. Thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã tổ chức 3 chuỗi liên kết trong khai thác, thu mua, tiêu thụ cá ngừ giữa các DN chế biến thủy sản với các tổ hợp tác nghề cá trên địa bàn tỉnh, với hơn 150 tàu cá tham gia. Hoạt động của các chuỗi liên kết cũng giúp DN chế biến ổn định về nguồn nguyên liệu đầu vào; chất lượng sản phẩm được nâng lên, truy xuất nguồn gốc thuận lợi hơn nhờ ngư dân được DN hỗ trợ khâu bảo quản, thu mua cá nguyên liệu với giá cao hơn thị trường, việc tuân thủ chống khai thác IUU cũng được ngư dân chú trọng. Hiện nay, các chuỗi liên kết giữa DN và ngư dân tiếp tục được nhân rộng nhằm tạo ra môi trường sản xuất, kinh doanh ổn định cho ngư dân và DN. Ông Võ Khắc Én cho biết: “Để đáp ứng nguồn nguyên liệu cho DN chế biến xuất khẩu, tỉnh đã tập trung phát triển đội tàu khai thác xa bờ hiện đại để nâng cao hiệu quả, sản lượng đánh bắt; đồng thời, tuyên truyền ngư dân tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU; hỗ trợ ngư dân nâng cấp thiết bị bảo quản sản phẩm sau khai thác nhằm tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu khai thác được đưa vào chế biến, xuất khẩu. Đối với việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về chế biến, chi cục cũng đồng hành với các DN trong tỉnh để hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa về xác nhận nguồn gốc nguyên liệu cho DN…”.

HẢI LĂNG

Bạn đang đọc bài viết Thiếu nguyên liệu chế biến thủy sản tại chuyên mục Dự án - Đề án của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giới thiệu tài liệu: “Bộ công cụ đánh giá rủi ro lao động trẻ em và quản lý lao động chưa thành niên tại nhà máy chế biến thủy sản”

 |  11:51 28/02/2024

Tháng 12/2023, Hiệp hội VASEP và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã phối hợp xây dựng tài liệu “Bộ công cụ đánh giá rủi ro lao động trẻ em và quản lý lao động chưa thành niên tại nhà máy chế biến thủy sản”, với sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam (ENHANCE).

Thư mời tham dự khóa đào tạo: "Cập nhật pháp luật lao động và xây dựng chính sách nhân sự tuân thủ trách nhiệm xã hội"

 |  15:20 26/05/2023

Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến thương mại VASEP (VASEP.PRO) thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp cùng Chi nhánh Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI HCM) tổ chức khóa đào tạo “Cập nhật Pháp luật lao động và Xây dựng Chính sách nhân sự tuân thủ trách nhiệm xã hội” tại thành phố Sóc Trăng. Chương trình nằm trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong chuỗi tôm do Oxfam và VCCI HCM triển khai thực hiện.

VASEP và ILO phát hành “Tài liệu Hướng dẫn Thực hành Phòng ngừa Lao động trẻ em trong Chuỗi cung ứng Thủy sản”

 |  14:45 08/04/2022

(vasep.com.vn) Tháng 3/2022, Hiệp hội VASEP và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã phối hợp thực hiện và phát hành cuốn “Tài liệu hướng dẫn thực hành phòng ngừa lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng thủy sản”, với sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam (ENHANCE).

VASEP tổ chức thành khóa đào tạo trực tuyến "HACCP CƠ BẢN TRONG DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN"

 |  16:34 28/03/2022

Ngày 25 và 26/03/2022, Hiệp hội VASEP đã tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến - “HACCP CƠ BẢN TRONG DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN”.

Hiệp hội VASEP phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức thành công diễn đàn trực tuyến “Phòng ngừa lao động trẻ em và chính sách hỗ trợ đối với lao động ngành thủy sản trong bối cảnh Covid 19” với 132 lượt cán bộ tham dự

 |  09:57 01/11/2021

Hôm nay, ngày 29/10/2021, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức thành công diễn đàn trực tuyến về “Phòng ngừa lao động trẻ em và chính sách hỗ trợ đối với lao động ngành thủy sản trong bối cảnh Covid 19”.

VASEP phối hợp cùng SARAYA GREENTEK tổ chức thành công khóa tập huấn trực tuyến về “Vệ sinh và làm sạch các loại bề mặt tiếp xúc thực phẩm” cho 217 đại biểu.

 |  09:16 06/10/2021

Sáng ngày 16/9/2021, Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội VASEP phối hợp cùng Công ty TNHH SARAYA GREENTEK tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh và làm sạch các loại bề mặt tiếp xúc thực phẩm trong doanh nghiệp chế biến thủy sản” cho 217 đại biểu đến từ 75 doanh nghiệp chế biến thủy sản.

MỘT NGÀY BẬN RỘN

 |  16:13 26/02/2021

Tôi nhận thấy điều này thật là tồi tệ và tôi sẽ cần được giúp đỡ, nhưng trước hết tôi sẽ kiểm tra mail trước đã. Ô hay, cặp mắt kính của tôi đâu rồi nhỉ?

Thiếu nguyên liệu chế biến thủy sản

 |  15:20 19/01/2021

Hiện nay, nguồn nguyên liệu thủy sản khai thác của ngư dân đáp ứng chưa đến 50% nhu cầu của các doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu trong tỉnh Khánh Hòa. Do đó, DN phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài hoặc thu mua ngoài tỉnh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC