Vệ sinh bề mặt tiếp xúc và quản lý, sử dụng đúng cách hóa chất trong chế biến thủy sản - hai SSOP quan trọng

Trong 02 ngày từ 24 - 25/10/2016, Trung tâm VASEP.PRO thuộc Hiệp hội VASEP phối hợp với Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức thành công 02 khóa đào tạo về kiểm soát chất lượng & vệ sinh ATTP trong doanh nghiệp thủy sản tại TP. Cần Thơ. Dưới sự hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp thủy sản.

         Khóa đào tạo “Vệ sinh và làm sạch hiệu quả các bề mặt tiếp xúc trong doanh nghiệp chế biến thủy sản với sự hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm bởi chuyên gia Vũ Thế Thành - Trên 30 năm kinh nghiệm về tư vấn, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật công nghệ, sản xuất phụ gia cho CBTS xuất khẩu và các loại hoá chất công nghiệp thực phẩm và Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Giảng viên trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, đã giúp các học viên tham dự nắm được:

- Các loại bề mặt tiếp xúc cần làm sạch trong doanh nghiệp chế biến thủy sản.

- Lợi ích của việc làm vệ sinh sạch trong doanh nghiệp chế biến thủy sản

- Các loại hóa chất, và cách sử dụng hóa chất làm sạch các loại bề mặt tiếp xúc

- Các giải pháp sát khuẩn trong chế biến thủy sản

- Các loại hóa chất, cách diệt khuẩn hiệu quả trong doanh nghiệp chế biến thủy sản

- Nguyên tắc và cách thức làm sạch, diệt khuẩn hiệu quả bề mặt tiếp xúc trong doanh nghiệp chế biến thủy sản

- Các sai lỗi thường gặp và biện pháp phòng tránh trong quá trình vệ sinh bề mặt tiếp xúc và diệt khuẩn

- ….

        Khóa đào tạo “Quản lý và sử dụng hóa chất đúng cách trong doanh nghiệp chế biến thủy sản”: Đây luôn là vấn đề “nóng” được đặc biệt quan tâm trong doanh nghiệp thủy sản bởi: Các yêu cầu nghiêm ngặt trong công tác quản lý - bảo quản – sử dụng hóa chất, đáp ứng các yêu cầu giới hạn an toàn theo qui định, luật lệ quốc tế và các nước nhập khẩu (EU, Mỹ, Nhật,...), yêu cầu qui định quản lý theo hệ thống HACCP.

Tại khóa học chuyên gia Trần Hoàng Yến đã cung cấp cho học viên các quy định về sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến thủy sản như:

- Quy định của Codex,

- Quy định của EU;

- Quy định của Hoa Kỳ;

- Quy định của Canada;

 - Quy định của Việt Nam

Và chia sẻ về các nguyên tắc trong quản lý & sử dụng hóa chất theo yêu cầu của hệ thống HACCP - Các sai lỗi thường gặp trong kiểm soát hóa chất tại các xí nghiệp chế biến thủy sản.

Cũng tại khóa học, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chuyên gia Vũ Thế Thành đã đi sâu vào phân tích về các đặc tính của từng loại phụ gia, hóa chất hay sử dụng trong chế biến thủy sản, qua đó giúp các học viên tính toán được cho DN mình nên sử dụng loại phụ gia, hóa chất nào cho sản phẩm nào với liều lượng bao nhiêu là phù hợp nhất.

Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, khi sử dụng phụ gia các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý:

- Cách đánh số của EU và Codex

- Cùng 1 loại phụ gia, mức tối đa cho phép sử dụng tùy loại thực phẩm

- Cùng 1 loại phụ gia, dùng cho thủy sản đông lạnh, thủy sản ướp lạnh, thủy sản giá trị gia tăng, thủy sản khô, thủy sản đóng hộp có những quy định khác nhau

- Khi dùng phối hợp nhiều loại phụ gia có cùng công dụng, phụ gia nào có mức cho phép thấp nhất được xem là mức tối đa của hỗn hợp phụ gia

- Mỗi nước có quy định khác nhau về phụ gia.

Kết thúc 02 khóa học tất cả các học viên tham gia đều được ban tổ chức trao chứng nhận của khóa học.

 Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Hiệp hội VASEP với Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn sau:

STT

Khóa đào tạo

Thời lượng

Thời gian

Địa điểm

1

Đổi mới sản phẩm tạo giá trị gia tăng mới và theo hướng bền vững cho DN TS

02 ngày

Tháng 11/2016

TP. Cần Thơ

2

Thiết kế bao bì, nhãn sản phẩm đáp ứng thị hiếu và xu hướng thị trường.

02 ngày

Tháng 12/2016

TP.HCM

3

Thẩm tra nội bộ hệ thống HACCP trong DN Chế biến Thủy sản

03 ngày

Tháng 1/2017

TP. Cần Thơ

4

Các biện pháp kiểm soát hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng-thu mua-chế biến-bảo quản thủy sản

01 ngày

Tháng 2/2017

TP.Cần Thơ

5

Quản lý và sử dụng hóa chất phù hợp tại các DN CBTS

01 ngày

Tháng 3/2017

TP.Cần Thơ

6

Vệ sinh và làm sạch hiệu quả các bề mặt tiếp xúc tại DN CBTS

01 ngày

Tháng 4/2017

TP.HCM

7

Xử lý nguồn nước, nước đá an toàn tại các DN CBTS

01 ngày

Tháng 5/2017

TP.Cần Thơ

8

Đổi mới sản phẩm tạo giá trị gia tăng mới và theo hướng bền vững cho DN TS

02 ngày

Tháng 6/2017

TP.HCM

Qúy doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm đến chương trình vui lòng gửi địa chỉ nhận thông tin về VASEP để biết thêm chi tiết về chương trình. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: Anh Nguyễn Ngọc Hòa, tel: 04 38 35 4496 ext 211, Email: ngochoa@vasep.com.vn.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục