• Đối thoại bàn tròn ngành thủy sản 2018 “Làm thế nào để nâng cao giá trị cho sản phẩm thủy sản nuôi trồng của Việt Nam”
  • Khóa đào tạo “HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản”
  • ĐÀO TẠO THEO YÊU CẦU CỦA DOANH NGHIỆP
  • KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO

Câu hỏi: Cho mình hỏi về histamine trong nước mắm. Có hóa chất nào để làm giảm histamine được dùng trong thực phẩm hay không? Mình nghiên cứu cũng nhiều và chưa thấy hóa chất nào thích hợp nhất? (02/04/2015)

(Họ và tên: Lê Quốc Quang Vinh.    Email: lequocquangvinh@gmail.com.    )
Trả lời:

 Xin trả lời là vô phương, kể cả histamine trong nước mắm lẫn trong các sản phẩm thủy sản khác. Nếu bạn không kiểm soát được việc hình thành histamine trong sản phẩm thủy sản (bằng cách kiểm soát diễn biến nhiệt độ - thời gian) thì không có cách nào làm giảm được lượng histamine đã sinh ra này, kể cả dùng hóa chất lẫn gia nhiệt (thậm chí tại nhiệt độ thanh trùng đồ hộp là 1210C cũng vô hiệu). Hiện nay, chưa phát hiện thấy các vụ dị ứng hay ngộ độc thực phẩm nào liên quan đến histamine trong nước mắm chỉ đơn giản là vì lượng nước mắm một người sử dụng hàng ngày quá ít, chưa kể nhiều khi lại pha loãng ra với đủ thứ khác như nước lọc, dấm,... Mấy ai uống nước mắm nguyên chất theo kiểu tu cả vò như rượu bia đâu (trừ mấy ông dân chài lặn biển của ta không sử dụng trang bị bảo hộ lặn cần thiết, mà mấy ông này nếu bị dị ứng đương nhiên cũng đâu thèm báo cáo ai).

 

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Câu hỏi khác:
Em một số thắc mắc về tiêu chuẩn chất phụ gia E330, E332, E500 cho phép sử dụng trong thủy sản kính nhờ thầy giải thích giúp như sau: Theo danh mục các chất phụ gia được cho phép sử dụng trong chế biến thủy sản trên trang web của EU theo địa chỉ sau: https://webgate.ec.europa.eu/sanco_foods/main/?event=display Em xem tiêu chuẩn của E330, E332 E 500 trong 03 nhóm sản phẩm : Subcategory: Unprocessed fish (09.1.1) Subcategory: Unprocessed molluscs and crustaceans (09.1.2) Subcategory: Processed fish and fisheries products including molluscs and crustaceans (9.2) Khi vào trang web trên có 2 cách tra cứu: Cách 1 tìm kiếm tiêu chuẩn theo nhóm mặt hàng (categories) , theo cách này kết quả như sau: Unprocessed fish (09.1.1): E330, 332: Quantum satis E 500 không cho phép Unprocessed molluscs and crustaceans (09.1.2): E330, 332: Quantum satis; E 500: không cho phép Processed fish and fisheries products including molluscs and crustaceans (9.2): E330, 332, E500 thuộc group I, additives: Quantum satis; Cách 2: tìm kiếm tiêu chuẩn theo nhóm phụ gia (additives), theo cách này kết quả như sau: E330, 332: Quantum satis cho nhóm sản phẩm Unprocessed fish (09.1.1); Unprocessed molluscs and crustaceans (09.1.2) Không cho phép trong nhóm sản phẩm Processed fish and fisheries products including molluscs and crustaceans (9.2) E500: không cho phép sử dụng trong 3 nhóm sản phẩm trên. Như vậy khi tìm kiếm theo cách 1 thì E330,332,E500 cho phép sử dụng trong nhóm sản phẩm Processed fish and fisheries products including molluscs and crustaceans (9.2), nhưng theo cách 2 thì không cho phép sử dụng trong nhóm này. Vậy tim kiếm theo cách nào đúng? Tại sao có sự khác nhau như trên? Ngoài ra theo công văn 1100/QLCL-CL1 của NAFIQAD ngày 3/7/2013 E500 chỉ cho phép sử dụng ở sản phẩm thủy sản bao bột . Theo tài liệu hội thảo ngày 21.3.2015 thì E500 không cho phép sử dụng ở thị trường EU. Vậy E330, E332, E500 có cho phép sử dụng ở thị trường EU cho nhóm sản phẩm Processed fish and fisheries products including molluscs and crustaceans (9.2) hay không? (02/04/2015)

Xin mời gửi câu hỏi tại đây:

Họ và tên: (*)
Email: (*)
Địa chỉ:
Số điện thoại:
Tên doanh nghiệp:
Địa chỉ doanh nghiệp:
Gửi tới: (*)
Nội dung: (*)
Nhập mã xác nhận:(*)
 
 
Bắt buộc phải điền thông tin vào những ô có dấu (*)
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TEl: (+84 4) 3835 4496
 
 
Nguyễn Thị Thanh
Điện thoại: 0973 168 611
Chuyên viên Tổ chức Đào tạo
Email: nguyenthanh@vasep.com.vn
 
 
Nguyễn Ngọc Hòa
Điện thoại: 0989 618 724
Chuyên viên Tổ chức Đào tạo
Email: ngochoa@vasep.com.vn
 
 
Nguyễn Thu Hiền
Điện thoại: 0906 076 587
Điều phối viên Đào tạo
Email: thuhien@vasep.com.vn
Trương Ngọc Trinh
Điện thoại: 0918 053 139
Chuyên viên Tổ chức Đào tạo
Email: ngoctrinh@vasep.com.vn
LIÊN KẾT WEBSITE
Nhận thông tin các chương trình đào tạo mới nhất, nổi bật nhất cùng với thông tin ưu đãi của các khóa học từ VASEP.PRO. Quý khách vui lòng nhập Email và gửi về cho chúng tôi:
 
Chia sẻ mạng xã hội:
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: (+84 24) 38354496
Fax: (+84 24)37719015
Email: training@vasep.com.vn
Website: www.daotao.vasep.com.vn